Các Món Ngon Từ Khô Cá Sặc

✅✅✅ Khô cá sặc và khô cá lóc là hai loại khô ngon nổi tiếng của miền Tây. Khô cá sặc vị mặn măn béo béo ăn cơm rất là ngon, nhưng chế biến không đúng cách sẽ không thưởng thức hết mùi vị thơm ngon của nó. Vậy, món ngon từ khô cá sặc nên làm những món gì để ăn ngon anh chị đã biết chưa?

Suốt 8 năm làm nghề khô cá sặc, mình đã chế biến rất nhiều lần các món ngon với khô cá sặc, mình cảm nhận rằng các món ăn chế biến từ khô cá sặc không cầu kỳ, rất nhanh và rất đơn giản, nó cũng mộc mạc giản dị như người miền Tây quê mình vậy.

Hai món ngon từ khô cá sặc phổ biến nhất là chiên và nướng, ngoài ra có món gỏi xoài khô cá sặc là món ăn tuy dân giã nhưng đã làm siêu lòng bao thực khách khi thưởng thức món gỏi này.

1. MÓN KHÔ CÁ SẶC CHIÊN:

Khô cá sặc chiên là một một trong những món ngon từ khô cá sặc chế biến rất đơn giản. Cách chiên khô cá sặc ngon là chiên cá ngay khi còn đông lạnh mà không cần rã đông.

Bật bếp để nhỏ lửa, như nhà mình dùng bếp điện thì mình chiên ở nhiệt độ 300 thôi, chiên từ từ, lấy nắp vung đậy lại để hơi nóng chín cá, chiên nhỏ lửa khi mặt cá vàng rượm da phồng lên thì lật mặt cá lại.

Khô cá sặc chiên vừa thơm vừa óng ánh

Khi lật mặt cá còn lại chiên thì không đậy vung nữa để khô bay bớt hơi nước khô ăn sẽ chắc và da giòn hơn. Cũng chiên nhỏ lửa như vậy đến khi chín vàng.

Chỉ cần chiên nhỏ lửa như vậy thì khô sẽ chín vàng ươm không bị cháy. Chiên khô cá sặc nhiều lần mình thấy chiên cá kho sặc đông lạnh ăn sẽ ngon hơn cá không đông lạnh.

2. MÓN KHÔ CÁ SẶC NƯỚNG:

Ngoài chiên ra thì nướng cũng là một món ngon với khô cá sặc khá quen thuộc. Cách mình nướng khô cá sặc ngon là cũng nướng cá ngay khi còn đông lạnh mà không cần rã đông.

Nướng khi con cá còn đông lạnh cá sẽ ngon hơn và cũng không tốn công ngồi chờ cá rã đông nữa khi anh chị lấy cá từ ngăn đá tủ lạnh ra.

Bật bếp để nhỏ lửa, như nhà mình dùng bếp điện thì mình chiên ở nhiệt độ 300 thôi, nướng từ từ, khi mặt cá chín da phồng lên thì lật mặt cá lại.

Khô cá sặc nướng lên đã thấy thơm lựng rồi.

Khi lật mặt cá còn lại cũng nướng nhỏ lửa như vậy đến khi chín đều.

Chỉ cần nướng nhỏ lửa như vậy thì khô sẽ chín mùi rất thơm mà không bị cháy. Nướng khô cá sặc nhiều lần mình thấy, nướng cá kho sặc đông lạnh ăn sẽ ngon hơn cá không đông lạnh.

3. KHÔ CÁ SẶC TRỘN GỎI XOÀI:

Gỏi xoài khô cá sặc, đây có thể nói là món ngon từ khô cá sặc mà các anh hãy nghĩ đến nhất khi có vài con khô cá sặc trong tay. Món ăn này được các anh nghĩ đến đầu tiên vì nhờ vị chua chua giòn giòn của xoài xanh, vị béo bùi của đậu phộng, vị cay thơm của rau răm hoa quyện cùng vị béo mặn mặn của khô cá sặc. Ăn cơm hay làm mồi nhậu đêu ngon hết sẩy.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 con khô cá sặc rằn ngon loại 1 to, 2 quả xoài xanh.
  • Gia vị: ớt tỏi, rau răm, hành phi, đậu phộng, nước mắm, tiêu bột.

Cách chế biến như sau:

  • Khô cá sặc ngâm với nước ấm khoảng 30 phút cho bớt vị mặn, nướng khô cá sặc chín để nguội xé sợi cho ra dĩa.
  • Xoài xanh gọt vỏ, băm sợi mỏng cho vào một cái tô nước đá để 30 phút sẽ làm xoài giòn hơn.
  • Ớt tỏi băm nhuyễn làm nước mắm chua ngọt vừa ăn để trộn gỏi.
  • Rau răm rửa sạch cắt nhỏ. Đậu phộng rang chín dã dập.
  • Cho xoài xanh vào một cái thố, rưới nước mắm chua ngọt lên và trộn đều cho thấm, sau đó cho khô cá sặc vào thêm rau răm và ít tiêu vào trộn đều nêm lại vừa ăn.

Gỏi xoài khô cá sặc mới nhìn đã chịu không nổi rồi.

Khô cá sặc làm món gì ngon thì đây là ba món ăn ngon mình hay chế biến nhất từ khô cá sặc. Mình không biết ah chị đã có cơ hội được thưởng thức chưa. Nếu chưa thì anh chị hãy thử làm ba món này để thưởng thức nhé. Mình tin là anh chị sẽ gật gù hài lòng khi chế biến ba món ăn đơn gian này.

Xem thêm: http://khocaloc.net/goi-kho-ca-sac-ran-tron-dua-leo/

MUỐN LÀM MÓN NGON VỚI KHÔ CÁ SẶC THÌ ANH CHỊ PHẢI MUA ĐƯỢC LOẠI KHÔ SẶC NGON.

Khô cá sặc ngon là loại ướp lạt vừa ăn, khô không bị dòi, con khô to cỡ 7 -8 con/kg thịt sẽ dày và dai, béo hơn những loại khô sặc nhỏ, khô sặc nhỏ tuy anh chị mua giá rẻ hơn một xíu nhưng khi ăn sẽ thấy nhiều xương, thịt mỏng và ít béo không ngon bằng.

Độ mặn của khô cá sặc cũng khá quan trọng, con khô sặc nướng da phồng lên mùi thơm lựng trông ngon mắt mà ăn miếng khô mặn quá cũng không cảm nhận được vị dai ngọt của miếng cá gì nữa.

NHƯNG HIỆN TẠI HẦU HẾT NHIỀU NƠI ĐỀU LÀM KHÔ CÁ SẶC MẶN THÌ CON KHÔ SẼ ẨM NẶNG KG HƠN, GIÁ THÀNH RẺ DỄ BÁN HƠN.

Anh chị muốn mua khô cá sặc ngon thì nên hỏi bạn bè người thân xem mua ở đâu ngon, hoặc hỏi những người chuyên về làm khô cá sặc lạt, họ sẽ tư vấn giúp anh chị mua được loại cá sặc ngon.

Lê Trọng Thông

Chủ sáng lập KOLA.

LÀM MÓN GỎI KHÔ CÁ SẶC TRỘN VỚI XOÀI XANH
Món gỏi xoài khô cá sặc là món ăn ngon được nhiều người yêu thích, thích vị chua chua của xoài xanh, vị mặn mặn beo béo và dai dai của khô cá sặc, vị thơm của rau thơm cùng vị béo béo bùi bùi của đậu phộng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *