Giá Khô Cá Dứa Bao Nhiêu 1kg? Ở Đâu Bán Khô Cá Dứa Thật?

Giá Khô Cá Dứa Bao Nhiêu 1kg? Ở Đâu Bán Khô Cá Dứa Thật?
4.5 (90%) 2 vote[s]

Hôm qua chị Thảo gọi điện hỏi mình giá khô cá dứa bao nhiêu 1kg? Khô cá dứa có mấy loại mà sao có nơi bán khô cá dứa hơn 400,000đ/kg. Có nơi thì chỉ gần 200.000đ/kg vậy em. Hai loại này là gì mà sao có sự chênh lệch giá nhiều như vậy?

gia-kho-ca-dua-bao-nhieu-1kg

Chị Thảo và nhiểu anh chị hỏi mình 1kg khô cá dứa sao có nhiều giá khác nhau.

Anh chị đã gặp tình trạng này chưa? Anh chị có biết vì sao giá 1kg khô cá dứa có sự khác nhau chênh lệch nhiều như vậy? Nếu chưa biết hãy đọc kỹ bài viết này trước khi mua khô cá dứa nhé.

1. Giá khô cá dứa bao nhiêu 1kg?

Anh chị thích ăn khô cá dứa, anh chị có nghe đến tình trạng khô cá dứa giả chưa?

Khô cá mà cũng bị làm giả, nhưng thực tình là có đó anh chị. Không những có mà còn bị làm giả rất là nhiều và bày bán tràn lan, làm người tiêu dùng không phân biệt được thật giả luôn.

gia-kho-ca-dua-bao-nhieu-1kg

Nhìn hai con cá này anh chị biết con nào giả con nào thật không?

Cũng may mắn là khô cá dứa giả làm từ cá tra, cá ba sa nên chỉ ăn không ngon, tanh hơn cá dứa thật thôi. Chứ cũng không gây hại sức khỏe như tôm khô giả làm từ cao su.

1.1. Giá khô cá dứa bao nhiêu 1kg mới đúng là cá dứa thật? 

Nếu đúng là khô cá dứa thật thì giá không dưới 400.000đ/kg anh chị nha. Giá khô cá dứa dao động từ 400.000 – 600.000đ/kg tùy cá dứa nuôi hay cá dứa thiên nhiên, cá dứa nhỏ hay cá dứa to.

Cá dứa thiên nhiên hiện nay không còn nhiều, lâu lâu mình mới có được vài con. Khô cá dứa hiện tại mình và các đơn vị bán khô cá dứa thật chủ yếu là cá dứa nuôi.

Giá cá dứa nuôi 1kg dao động từ 170.000 – 180.000đ/kg nên 1kg khô cá dứa 1 nắng thành phẩm giá sẽ trên 400.000đ.

1.2. Vậy loại khô cá dứa 200.000đ/kg là cá gì?

Là cá dứa giả đó anh chị. Khô cá dứa giả được làm từ cá tra, cá ba sa. Cá tra cá ba sa giá rẻ, 1kg chỉ 30.000đ nên 1kg khô cá dửa giả mới có giả rẻ như vậy.

Cá tra, cá ba sa cùng họ với cá dứa nên nhìn hai con y chang nhau. Anh chị mà không rành sẽ rất khó phân biệt đâu là cá dứa thật đâu là cá dứa giả.

gia-kho-ca-dua-bao-nhieu-1kg

Đây là loại cá dứa giả làm từ cá tra thường bán ở chợ.

Điều thú vị là có anh chị mua khô cá dứa giả còn cho là người bán khô cá dứa thật bán giá đắt.

2. Vậy có cách nào để phân biệt cá dứa thật giả không?

Có chứ anh chị, tuy cá dứa và cá tra, cá ba sa cùng họ với nhau nhưng chúng cũng có vài điểm khác biệt. Mình sẽ chia sẻ để anh chị biết cách phân biệt khô cá dứa thật giả nhé.

Muốn phân biệt cá dứa thật giả, anh chị căn cứ vào các điểm chính sau: giá khô cá dứa, nơi bày bán khô cá dứa, nhìn ba đặc điểm sinh học trên mình cá.

2.1. Nơi bày bán và giá khô cá dứa:

Khô cá dứa thường là cá 1 nắng chứ ít làm khô. Chính vì vậy khô cá dứa thật thường chỉ bảy bán ở các của hàng có tủ đông để bảo quản cá.

Chỉ có loại khô cá dứa giá rẻ làm từ cá tra, cá ba sa ướp muối khá mặn và phơi khô hơn mới bày bán được ở chợ. Mình đã đi tìm hiểu khô cá dứa bán ở các chợ và thấy rằng 99% khô cá dứa ở chợ là khô cá dứa giả.

gia-kho-ca-dua-bao-nhieu-1kg

Khô cá dứa giả bán tràn lan ở chợ làm người tiêu dùng bị nhầm lẫn.

Như mình chia sẻ, khô cá dứa thật giá chắc chắn không dưới 400.000đ/kg. Khi hỏi khô cá dứa ở đâu nếu giá rẻ quá, chỉ trên dưới 200.000đ/kg thì anh chị có quyền nghi ngờ đó là khô cá dứa giả. Anh chị hãy kiểm tra thêm ba đặc điểm sau đây trên mình khô cá dứa.

2.2. Đặc điểm đầu tiên: Nhìn lưng con cá có sọc đen từ đầu xuống đuôi không?

Cá dứa thật cho dù là cá nuôi hay cá thiên nhiên đều có dọc đen chạy dọc lưng từ đâu đến đuôi. Còn cá tra cá ba sa thì không có sọc đen này.

Đây, mình chụp hình để anh chị dể hiểu, con cá bên trái có hai sọc đen chạy dọc từ đầu xuống đuôi. Con cá bên phải là cá dứa giả không có hai sọc đen dù nhìn hình dạng hai con rất giống nhau.

gia-kho-ca-dua-bao-nhieu-1kg

Khô cá dứa thật bên trái có dọc đen chạy dọc lưng, cá dứa giả bên phải không có.

Anh chị định mua khô cá dứa ở đâu nếu không thấy sọc đen ở lưng mà hỏi ngưới bán. Họ nói đó là cá dứa nuôi nên không có sọc đen thì cũng đừng tin anh chị nha.

Chính mình đã trải nghiệm điều này, mình ra chợ hỏi mua cá dứa. Mình hỏi chủ sạp sao cá dứa mà không có sọc đen chạy dọc lưng vậy chị?

Chủ sạp nói cá dứa nuôi nó không có đâu em, cá dứa thiên nhiên mới có. Nhưng mình biết ngay đây là cá dứa giả vì mình xem thêm hai đặc điểm nữa

2.3. Đặc điểm thứ hai: Vây cá dứa suôn và thẳng, vây cá tra thô và cong.

Mình chụp hình rất gần để anh chị dễ xem nè. Anh chị nhìn vây bụng hai con cá nha, con cá dứa thật bên tay phải vây nó suôn nhỏ và thẳng như thế này.

gia-kho-ca-dua-bao-nhieu-1kg

Cá dứa thật bên tay phải vây hồng nhạt suôn thẳng, cá dứa giả bên tay trái vây thô và cong.

Con cá dứa giả bên tay trái là cá tra vây nó màu xám nhạt, thô và cong ra. Vây cá suôn thẳng như này mới đúng là cá dứa thật. Vây mà cong ra là cá dứa giả anh chị nha.

2.4. Đặc điểm thứ ba: Cá dứa thật không có lớp mỡ dưới da. Cá tra cá ba sa có lớp mỡ trắng.

Anh chị xem con cá bên trái, phần tiếp giáp giữa thịt và da cá dứa thật không hề có lớp mỡ trắng. Nhìn sang bên phải là con cá tra. Phần tiếp giáp giữa thịt và da có lớp mỡ trắng anh chị thấy không?

gia-kho-ca-dua-bao-nhieu-1kg

Cá dứa thật bên trái không có mỡ giữa thịt và da, cá bên phải có lớp mỡ trắng.

Đó là ba đặc điểm khác nhau giữa khô cá dứa thật và khô cá dứa giả. Khi mua khô cá dứa sau khi hỏi giá khô cá dứa bao nhiêu 1kg thì anh chị xem thêm ba đặc điểm này. Nếu mua online thì kêu người bán chụp hình gửi qua.

3. Ở Sài Gòn nơi nào bán khô cá dứa thật?

Ở Sài Gòn hiện nay có khá nhiều cơ sở chuyên bán bán khô cá dứa. Có đơn vị bán khô cá dứa thật nhưng cũng nhiều nơi bán khô cá dứa giả.

Khô cá dứa giả ăn sẽ tanh hơn, mỡ nhiều nên dễ ngán, không ngon như khô cá dứa thật.

gia-kho-ca-dua-bao-nhieu-1kg

Cá dứa thật bên trái ăn ngon và béo, thịt thơm. Cá dứa giả ăn tanh và mỡ nhiều.

Anh chị muốn mua khô cá dứa mà chưa biết khô cá dứa bán ở đâu uy tín. Vậy thì tốt nhất nên hỏi bạn bè, người thân mình họ mua ở đâu tin tưởng.

Còn nếu bạn bè cũng không biết thì anh chị hãy hỏi những người chuyên về khô cá dứa. Họ sẽ tư vấn giúp anh chị chọn được loại khô ngon.

Đây là những chia sẻ của mình về câu hỏi giá khô cá dứa bao nhiêu 1kg và tại sao lại có hai mức giá khác nhau. Anh chị xem bài viết này còn thắc mắc gì thì comment hỏi mình bên dưới nhé.


Leave a Reply